Hôm nay, Ngày 23 tháng 07 năm 2024
English Vietnamese

Hệ thống truyền động thang máy

  

Bằng việc cải tiến các cấu trúc điều khiển, phần cứng và các hệ thống tự động hóa khác trong hệ thống thang máy dùng máy kéo, hầu hết các nhà sản xuất đều sản xuất thang máy theo hướng tiết kiệm năng lượng.

Hệ thống truyền động của thang máy hiện nay  đều mang tính đột phá với nhiều cải tiến liên tục, áp dụng các công nghệ mới giúp tiết kiệm năng lượng, vận hành an toàn và tin cậy, giảm ô nhiễm môi trường và ô nhiễm tiếng ồn, giảm chi phí bảo trì bảo dưỡng.

Đối với các tòa nhà trung và cao tầng, loại thang máy dùng máy kéo hoặc truyền động bằng cáp là phù hợp, trong khi thang máy thủy lực sẽ không phù hợp.

 

Các loại thang máy

Thang máy là một phương tiện giao thông theo chiều thằng đứng để vận chuyển người hoặc hàng hóa giữa các tầng của tòa nhà một cách an toàn và hiệu quả.

Có 2 loại thang máy được sử dụng phổ biến:
1. Thang máy thủy lực
2. Thang máy dùng cáp hoặc máy kéo

 

Trong thang máy, cabin được nâng lên hoặc hạ xuống các tầng của tòa nhà thương mại và dân cư. Tùy thuộc vào nhu cầu sư dụng, trọng tải và khu vực, các thang máy này được lắp đặt với tải trọng định mức và tốc độ định mức.

 

Thang máy thủy lực

Thang máy thủy lực rất đơn giản và hiệu quả, trong đó lực cần thiết để di chuyển cabin thấp so với các thang máy khác, nhưng việc sử dụng chúng bị hạn chế đối với tòa nhà thấp tầng, và chi phí phát sinh cao cho công việc bảo trì và thay thế thiết bị.

 

Thang máy máy kéo

Ngày nay, với ưu thế về tốc độ thang cao đến rất cao, cabin chạy êm ái, và độ cao không giới hạn là những đặc điểm cơ bản của những thang máy dùng máy kéo và hệ thống cáp truyền động.

Máy kéo được sử dụng có thể là loại có hộp số (gearbox) hoặc không có hộp số (gearless). Việc lựa chọn sử dụng máy kéo loại nào phụ thuộc vào kết cấu tòa nhà và hố thang. Cáp tải được dùng đển kéo cabin và đối trọng thông qua hệ thống puly được gắn trên khung cabin và khung đối trọng.

Trọng lượng của đối trọng bằng trọng lượng của cabin, cộng với một nửa tải trọng hành khách tối đa trong cabin đó. Điều này có nghĩa, trong quá trình vận hành đi lên, nó cần trọng lượng hành khách trong cabin và trọng lượng được cân bằng bởi đối trọng.

Đối với chuyển động đi lên, khi động cơ quay theo hướng đi lên, hệ thống cáp sẽ di chuyển theo hướng đi lên tạo ra việc di chuyển cabin di chuyển lên trên, và dừng lại ở tầng mong muốn được chỉ thị và giám sát bởi hệ thống điều khiển thang máy.

Đối với chuyển động đi xuống, động cơ sẽ được đảo chiều và hệ thống sẽ truyền động theo chiều đi xuống theo lệnh của hệ thống điều khiển.

 

 

Copyright (C) HAGISON ELEVATOR. All rights reserved.. Designed by NINA CO.,LTD.
Online: 3 | Tháng: 3051 | Tổng: 427513