Hôm nay, Ngày 30 tháng 01 năm 2020
English Vietnamese

Thang máy không dùng cáp đầu tiên trên thế giới

Thang máy không dùng cáp đầu tiên trên thế giới di chuyển theo chiều ngang và chiều dọc sử dụng công nghệ Maglev

Nó giúp thay đổi cách thiết kế một tòa nhà, cũng như đưa bạn đến đích nhanh hơn.

Một loại thang máy mới sử dụng động cơ tuyến tính, tương tự như trong các tàu Maglev và HyperLoop, dùng để quay các cabin theo trục hố thang, và có khả năng di chuyển hành khách lên trên, xuống dưới, sang trái, hoặc sang phải.

Hãng công nghệ ThyssenKrupp của Đức lần đầu tiên công bố ý tưởng về một thang máy Maglev vào năm 2014 với sự pha trộn của sự phấn khích và hoài nghi. Hiện giờ, sau ba năm, nó đã thực hiện việc thử nghiệm công nghệ đầu tiên của mình trong một tháp thử nghiệm thang máy chuyên dụng ở Rottweil, Đức.

Như bạn có thể thấy trong video, thang máy, được biết đến với tên gọi là Multi, không sử dụng cáp. Thay vào đó, nó chạy trên đường ray hoạt động như một động cơ tuyến tính, sử dụng từ trường để tăng tốc các cabin dọc theo hành trình. Khi một cabin dừng lại ở một tầng, đường ray đó có thể xoay để nó có thể di chuyển sang trái hoặc phải thay vì tiếp tục lên hoặc xuống.

Theo ThyssenKrupp thì đó là một hệ thống gồm nhiều trục hố thang được bố trí cạnh nhau, phần mềm được lập trình lộ trình di chuyển các cabin giữa các trục hố thang và có thể vòng qua điểm tắc nghẽn, tiết kiệm thời gian của hành khách.

Công nghệ động cơ tuyến tính cũng có thể giúp giải quyết một vấn đề lớn mà các tòa nhà chọc trời hiện nay đang phải đối mặt. Theo tạp chí Wired UK đã chỉ ra, với thiết kế dùng cáp thông thường chỉ có thể đạt đến khoảng 1.600 feet (488 m) một cách an toàn trong một hành trình liên tục, do đó, trong các tòa nhà cao tầng phải cần đến rất nhiều hố thang được thiết kế để đưa mọi người lên đến tầng đỉnh. Multi có thể giải quyết được điều đó, nó có thể giải phóng không gian và cũng cho phép các kiến ​​trúc sư thiết kế các tòa nhà theo các hình dạng và phong cách khác nhau.

Một nhà phát triển của Đức, OVG Real Estate, đã thực hiện một cú hích, sẽ cài đặt hệ thống này trong tòa nhà East Side Tower sắp tới của họ ở Berlin. Nhưng - thành thật mà nói, phải có một "nhưng" lớn ở đây - không có khả năng là nhiều tòa nhà sẽ chuyển sang dùng loại thang máy này trong tương lai gần. Đó là bởi vì Multi rõ ràng sẽ có giá cao gấp năm lần so với hệ thống thang máy tiêu chuẩn. Và thật đáng buồn, những tấm vé bằng vàng không kéo dài quá lâu trong thế giới bất động sản.

Nguồn: MIT Technology Review

Copyright (C) HAGISON ELEVATOR. All rights reserved.. Designed by NINA CO.,LTD.
Online: 6 | Tháng: 6056 | Tổng: 89210